Một số sai lầm của mẹ khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ đã vô tình cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Nếu không được nhận biết sớm, trẻ có thể bị thiếu chất, thậm chí suy dinh dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý để tránh những lỗi tường tưởng chừng như vô hại, hãy cùng tham khảo
1. Sử dụng ngũ cốc để nấu cháo từ sớm
Một số bà mẹ muốn tăng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên không ngần ngại cho thêm các loại ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, ngũ cốc là thực phẩm khó tiêu đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, chỉ khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho trẻ ăn ngũ cốc nấu chín, đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ khôn lớn. Cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu cũng rất đơn giản, có thể tùy ý kết hợp các loại đậu cũng như lượng đậu mà mẹ cho là tốt cho bé.
Mẹ nên kết hợp bột ngũ cốc với chế độ ăn uống hàng ngày một cách khoa học để con phát triển toàn diện nhé!
2. Cho trẻ ăn quá nhiều khoai tây và cà rốt
Một số mẹ cho rằng hai loại củ này rất giàu chất dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân. Tuy nhiên, nó chỉ là đại diện cho nhóm tinh bột, giúp trẻ đỡ ngấy nhưng lại dễ mang lại cảm giác no cho trẻ. Đặc biệt không nên thay rau xanh bằng khoai tây, cà rốt. Vì như vậy trẻ sẽ rơi vào tình trạng thừa bột nhưng lại thiếu vitamin.
Tham khảo: Những câu hỏi thường gặp về củ cà rốt mà bạn cần biết
3. Không thay đổi kết cấu thức ăn của trẻ
Theo độ tuổi của trẻ, mẹ nên tập cho trẻ ăn dần các loại thức ăn có kết cấu khác nhau. Đây là cách rèn luyện hệ tiêu hóa của trẻ phát triển hoàn thiện, hỗ trợ quá trình mọc răng.
Nếu mẹ lạm dụng máy xay sinh tố sẽ khiến trẻ lớn chậm mọc răng nhưng nếu ăn thức ăn to, cứng thì trẻ vẫn bị nôn trớ. Vì vậy, mẹ nên thay đổi dần dần cho trẻ để trẻ thích nghi với thức ăn mới.
4. Dùng nước hầm xương để nấu cháo
Hàng ngày, nhiều mẹ thực hiện cách hầm xương lấy nước nấu cháo cho con nhưng con vẫn gầy. Vì nước hầm xương chỉ ngọt và thơm. Các protein vẫn còn trong thịt, trong xương. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả xương, thịt và cả nước để chống suy dinh dưỡng do thiếu chất.
MÁCH MẸ CÁCH BỔ SUNG THỊT CHO BÉ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH NHẤT
5. Không cho dầu vào cháo của bé
Dầu ăn không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ mà còn hỗ trợ quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, không nên bỏ qua chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ. Vì vậy, khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm, mẹ nên cho 1 đến 2 thìa dầu / mỡ vào cháo.
6. Làm một bữa cháo duy nhất cho trẻ ăn cả ngày
Vì lý do bận rộn nên nhiều mẹ nấu cháo sẵn cho con ăn cả ngày. Nhưng mẹ không để ý rằng các chất dinh dưỡng sẽ bị hỏng đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ bình thường, cháo chỉ để được 2 tiếng đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu.
Nếu để trong ngăn mát của tủ lạnh, thịt sẽ bảo quản được 3 tiếng, tuy nhiên đây chỉ là cách hạn chế vi sinh vật gây ôi thiu phát triển, lúc này chúng tồn tại dưới dạng bào tử chờ cơ hội phát triển trở lại. Cháo trong tủ lạnh cần đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết các bào tử đó.
7. Mua cháo dinh dưỡng cho con ăn dặm
Nhiều phụ huynh mua cháo bán ngoài hàng (hoặc cho bé ra hàng) ăn cháo. Nhiều bậc cha mẹ ưa chuộng các món cháo dinh dưỡng trong quá trình nuôi dạy con cái.
Thực tế: Khá nhiều bé ăn cháo “vỉa hè” không tăng cân tốt vì loại cháo này không đủ chất cho bé. Một số trẻ nhập viện do nôn trớ, tiêu chảy vì các sản phẩm được quảng cáo là “cháo dinh dưỡng”. Cha mẹ nên tránh những sản phẩm cháo cho bé không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu không, bạn nên mua cháo trắng về nấu chín rồi cho dầu, trứng… vào cháo rồi mới cho bé ăn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu sợ mất thời gian hoặc quá bận rộn với công việc, các mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng nhỏ và mỗi lần cho con ăn nên đem một phần cháo ra nấu cùng các loại cháo. rau và thịt để trẻ không bị ngán. Hơn nữa, các vitamin trong cháo không bị mất đi.
8. Pha sữa vào nhiều loại nước khác nhau
Nhiều bậc cha mẹ lo lắng con không uống đủ sữa nên quyết định pha sữa công thức vào nước trái cây, nước khoáng, nước rau củ… cho con.
Thực tế: Sữa bán trên thị trường có thành phần dinh dưỡng cân bằng bởi các nhà sản xuất. Nếu bị pha sữa ngoài, bé có thể bị tiêu chảy. Hoặc dẫn đến lãng phí. Ví dụ, nếu bạn mang sữa công thức pha với nước khoáng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa khoáng chất vì khoáng chất trong nước khoáng vốn đã khá cao. Do đó, chỉ nên pha sữa công thức với nước thường (ấm).
Mong rằng với những lưu ý trên mà Nông Sản Dũng Hà chia sẻ có thể giúp các mẹ tự tin và có những cách chế biến dinh dưỡng an toàn cho bé yêu mỗi ngày. Mỗi ngày con khỏe là ngày mẹ vui.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét