Để bảo vệ sức khỏe, cơ thể con người có một hệ thống “phòng thủ” đặc biệt gọi là sức đề kháng của cơ thể. Sức đề kháng của cơ thể đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, đe dọa từ bên ngoài như vi khuẩn, vi trùng, không khí lạnh… và giúp cơ thể nhanh phục hồi sau mỗi lần ốm đau, chấn thương…
Như vậy có thể thấy, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng. Và không có cách nào đơn giản và dễ dàng hơn là sử dụng thực phẩm. Dưới đây là một số món canh tăng cường miễn dịch rất tốt cho gia đình.
1. Súp bí đỏ nấu thịt bằm
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, sắt và axit hữu cơ.
Ngoài ra, bí đỏ còn là thực phẩm có thể dùng để nấu nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bồi bổ tỳ thận, thích hợp cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém. Phòng chống các bệnh về tạng tỳ, thận.
>>> Khám phá: Công dụng từ bí đỏ mà bạn chưa hề biết
2. Canh bầu nấu ngao
Ngao giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt do lượng sắt trong ngao nhiều hơn thịt bò nên rất bổ dưỡng, thích hợp cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người ốm cần bồi bổ.
Ăn ngao còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bị cảm cúm nhanh khỏi, người bình thường khỏe mạnh hơn, phòng chống loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngao kết hợp với bầu trong cùng một bát canh vừa thanh mát vừa bổ dưỡng, chữa ho, cảm, kích thích vị giác khiến ăn ngon miệng hơn.
3. Canh sườn non củ cải trắng
Củ cải trắng rất giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri ... Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc nên rất bổ cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
4. Canh rau cải cúc nấu lá lách
Mỗi khi mệt mỏi, ăn không ngon miệng mà có món canh rau cải cúc xanh mát ruột tạm thời. Bạn sẽ nhanh chóng muốn ăn trở lại, người cũng khỏe mạnh hơn. Cải cúc rất tốt để chữa ho và cảm lạnh.
Canh rau cải cúc có thể được nấu với bất kỳ loại thịt nào. Nhưng khi kết hợp cải cúc với lá lách lại có tác dụng trị ho, bổ tỳ rất tốt.
5. Canh gà hầm bí đao rắc tiêu cay
- Bí đao có tính mát, chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, tiêu độc, ung thư vòm họng, mụn nhọt,… Bí đao đặc biệt có tác dụng phòng và chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trị ho, long đờm, tiểu đường, phù chân tay khi mang thai, bệnh gan,…
- Thịt gà bổ dưỡng, ít chất béo bão hòa, vị ngọt, tính ấm, giúp dưỡng thai, lành xương, chống giữ nước trong cơ thể.
Chính vì những đặc tính trên nên canh gà rất bổ dưỡng, giúp khí huyết dồi dào, tuần hoàn thông suốt. Nó thậm chí có thể ngăn ngừa và chữa bệnh sốt, các bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi, v.v.
6. Canh cua đồng với mồng tơi, mướp, rau đay.
- Cua đồng rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm, chất béo và đặc biệt là canxi, phốt pho; Ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP… Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Người ta thường giã cua, lọc lấy nước uống sống trong trường hợp bị ngã, bị đánh, gãy cơ, đau mình, mỏi chân tay, không muốn vận động.
- Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc, vừa là một loại rau vừa có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, thông huyết, thông sữa. Phụ nữ sau sinh ăn mướp rất tốt.
- Mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do cảm nắng.
- Rau đay có vị đắng, lá có chất nhầy. Nó là một món ăn nhuận tràng rất tốt để nấu ăn, thông tiểu, trị táo bón, mát gan ruột. Rau đay còn chữa ho khan, lợi sữa. Phụ nữ sau sinh ăn rau đay sẽ có tỷ lệ chất béo trong sữa cao hơn các loại rau khác.
Để phòng tránh bệnh tật, ngoài việc tập thể dục thường xuyên, giữ cơ thể cân đối thì việc bồi bổ cơ thể để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch là vô cùng cần thiết. Hy vọng mình đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét