Với thời tiết thất thường như hiện nay ở Việt Nam, nguy cơ tai biến mạch máu não ngày càng cao. Có nhiều loại thực phẩm, trái cây và đồ uống có thể ức chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
1. Đột quỵ là gì?
Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não - là một hội chứng lâm sàng. Đây là tình trạng mất chức năng não cấp tính. Nguyên nhân của đột quỵ có thể bao gồm nhiều nguyên nhân như vùng não bị tổn thương, mạch máu bị tắc nghẽn, huyết áp cao, biến chứng của bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Tai biến mạch máu não thường là căn bệnh gây tử vong cao và hiện là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Sau tai biến mạch máu não nếu bệnh nhân còn sống thì vẫn để lại di chứng.
Xem thêm: Chỉ số cholesterol và phương pháp giảm cholesterol hiệu quả
2. Người đột quỵ, tai biến nên uống loại nước nào?
Trà đen
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trà đen có chứa flavonoid giúp giảm cholesterol và hạ đường huyết, từ đó hạn chế đột quỵ. Nhiều nhà khoa học Mỹ đã chứng minh những người uống 3 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ tái phát đột quỵ thấp hơn những người không uống. Ngoài ra, trên tờ Daily Telegraph, sinh viên Hà Lan đang được áp dụng chế độ uống trà đen trong giờ nghỉ trưa. Điều này giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và hạn chế các cơn đột quỵ trong tương lai.
Nước ép quả lựu
Lựu có chứa phytosterol và chất chống oxy hóa. Đó là một loại steroid thực vật giúp giảm cholesterol. Theo Viện Công nghệ Israel, uống nước ép lựu mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ.
Bên cạnh đó, lựu còn giúp giảm các cơn đau cơ của cơ thể, giúp cơ thể tránh được các bệnh về cơ.
Nước ép cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin A, C và đặc biệt là chất chống oxy hóa lycopene. Chất này có khả năng thanh lọc máu, chống tắc nghẽn mạch máu và tăng tính đàn hồi của thành mạch.
>>> Tham khảo ngay cách trồng cà chua bi tại nhà. Click
Nước ép cà rốt
Cà rốt chứa nhiều caroten, vitamin A, B1, B2 và canxi, sắt cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn hoặc uống nước ép cà rốt sẽ giảm được 25% nguy cơ đột quỵ, do chất caroten trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều đó ngăn ngừa đột quỵ.
Sữa đậu nành
Những món ăn quen thuộc như: xì dầu, đậu phụ và đặc biệt là sữa đậu nành… Tất cả những món ăn này đều chứa isoflavone, một chất có khả năng bảo vệ tim mạch, điều hòa lipid máu và giảm cholesterol. Do đó, các sản phẩm từ đậu nành có thể ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
3. Các cách khác để ngăn ngừa đột quỵ
Bên cạnh việc ăn uống, cần giữ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, luyện tập thể dục, thể thao, hạn chế căng thẳng,… Đó là một trong những cách. để tạo thói quen tốt cho sức khỏe và phòng chống đột quỵ.
Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy chúng ta cần phải tránh chúng trong khi có thể. Với những thức uống trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn một trong số chúng để bảo vệ mình, gia đình và bạn bè khỏi bệnh đột quỵ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét