Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều táo hơn có thể không liên quan đến việc đi khám bác sĩ ít hơn, nhưng nếu thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn, điều này có thể giúp cải thiện về khía cạnh sức khỏe của bạn.
Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn rằng liệu ăn táo mỗi ngày có thực sự sẽ giúp môt số tác nhân xấu gây hại đến sức khỏe tránh xa hay không.
Dinh dưỡng trong trái táo
Calo: 52 Kcal
Nước: 86%
Chất đạm: 0,3 gam
Carb: 13,8 gam
Đường: 10,4 gam
Chất xơ: 2,5 gam
Chất béo: 0,2 gam
Carbs trong táo
Thành phần của táo chủ yếu là carbs và nước, chúng rất giàu đường đơn như fructose, glucose, ...
Mặc dù hàm lượng carb, đường cao nhưng chỉ số đường huyết (GI - thước đo về mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn) lại thấp, giao động từ 29–44
Giá trị thấp có thể liên quan đến các lợi ích về sức khỏe khác nhau. Do chứa nhiều polyphenol và chất xơ, trái cây thường có chỉ số GI thấp.
Chất xơ
Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo trung bình (cỡ 100 gram) chứa khoảng 4 gram chất dinh dưỡng này, chiếm khoảng 17% Giá trị hàng ngày (DV).
Một phần chất xơ của táo đến từ chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan được gọi là pectin. Chất xơ hòa tan có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, một phần vì nó cung cấp các vi khuẩn với mức độ thân thiện trong đường ruột của bạn.
Chất xơ cũng giúp cải thiện cảm giác no và giúp giảm cân, đồng thời giảm lượng đường trong máu và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
>>> Nhìn chung: Táo chủ yếu được tạo thành từ carbs và nước. Chúng cũng chứa chất xơ, - chất giúp điều hòa lượng đường trong máu cũng như tăng cường sức khỏe đường ruột.
Vitamin và các khoáng chất
Táo giàu vitamin và khoáng chất, mặc dù không nhiều, táo là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Vitamin C, hay còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong chế độ ăn uống, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn.
Kali - khoáng chất chính trong táo, có lợi cho sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ với lượng lớn.
TÓM LƯỢC
Táo không đặc biệt giàu các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng chứa một lượng lớn cả kali và vitamin C.
Các hợp chất thực vật khác
Táo có nhiều hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa khác nhau, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của chúng. Bao gồm:
Quercetin. Một chất có trong nhiều loại thực phẩm thực vật, có thể có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút, chống ung thư, chống trầm cảm, theo các nghiên cứu trên động vật.
Catechin - chất chống oxy hóa tự nhiên, catechin cũng có trong trà xanh và đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng của não và cơ trong các nghiên cứu trên động vật.
Axit chlorogenic - được tìm thấy trong cà phê, axit chlorogenic đã được tìm thấy làm giảm lượng đường trong máu, giảm cân trong một số nghiên cứu.
Lợi ích sức khỏe
Táo có liên quan đến một số lợi ích giúp tăng cường sức khỏe lâu dài.
>>> Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh
Táo rất bổ dưỡng
Táo chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Một quả táo cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 95
Carb: 25 gram
Chất xơ: 4,5 gam
Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
Đồng: 5% DV
Kali: 4% DV
Vitamin K: 3% DV
Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, trung hòa các hợp chất có hại - gọi là các gốc tự do, bảo vệ chống lại bệnh tật
Táo cũng là một nguồn cung chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, epicatechin, axit caffeic
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Trên thực tế, nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành phát hiện ra rằng khi tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ có màu trắng, bao gồm cả táo, có thể giảm nguy cơ đột quỵ.
Điều này có thể do sự hiện diện của flavonoid trong táo, đây là những hợp chất đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo cũng chứa khá nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm huyết áp và cholesterol, cả hai đều là những yếu tố dẫn đến nguy cơ gây bệnh tim.
>>> Bài viết liên quan:
Chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, chất chống oxy hóa và flavonoid.
Theo một đánh giá từ 41 nghiên cứu, tiêu thụ một lượng táo nhiều hơn rất có thể có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác quan sát những phát hiện tương tự, báo cáo rằng việc ăn nhiều táo hơn có liên quan đến nguy cơ gây ung thư đại trực tràng thấp hơn.
một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, khoang miệng, thực quản và phổi
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm nếu muốn đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của táo và xác định xem các yếu tố khác có liên quan hay không.
Các lợi ích sức khỏe khác
Táo liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác
- Hỗ trợ giảm cân. hàm lượng chất xơ của chúng, được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no lâu, giảm lượng calo và tăng khả năng giảm cân.
>>> TỔNG HỢP CÁC LOẠI NƯỚC ÉP GIẢM CÂN, TỐT DÁNG GIÚP BẠN ĐẸP LÊN MỖI NGÀY
- Cải thiện sức khỏe xương. Các nghiên cứu trên người, động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn giúp làm tăng mật độ khoáng xương cũng như giảm nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy chức năng não. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh ăn táo có thể giúp giảm stress, oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần, làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
>>> TOP 3 LOẠI HẠT TỐT CHO NÃO BỘ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ TỐT NHẤT CHO MỌI LỨA TUỔI. >>> Chi tiết tại: https://foodexkorea.com/top-3-loai-hat-tot-cho-nao-bo-tang-cuong-tri-nho-tot-nhat-cho-moi-lua-tuoi.html
- Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc hen suyễn.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Theo một đánh giá mới, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm đến 28% nguy cơ phát triển bệnh về tiểu đường loại 2, so với việc hoàn toàn không ăn bất kỳ 1 quả táo nào.
Đánh giá chung
Táo có giá trị dinh dưỡng cao, có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Ăn một quả táo mỗi ngày tuyệt nhiên không có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng có thể là điều tốt, ăn nhiều táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi, góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu tăng nhanh lượng chất xơ trong một thời gian ngắn (do ăn táo nhiều) có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày.
Giống như 1 số loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng carbs tốt trong mỗi khẩu phần ăn.
Đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng người theo chế độ ăn kiêng ít carb hoặc ketogenic có thể tiết chế lượng nạp vào cơ thể.
Giàu vitamin, khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa, táo là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả cung cấp một bộ chất dinh dưỡng tương tự và có thể có lợi cho sức khỏe như nhau.
Ngoài ra, nếu kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ quả khác vào thói quen của bạn có thể tăng thêm hương vị, giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.
Các loại hoa quả tốt cho sức khỏe
Dưới đây là danh sách loại trái cây và rau quả khác bạn có thể hoán đổi cho táo theo thời gian:
cải xoăn
trái xoài
trái đào
Lê
Dứa
quả mâm xôi
rau bina
dâu tây
cà chua
chuối
quả việt quất
bông cải xanh
cà rốt
súp lơ trắng
bưởi
Nhiều loại rau củ quả cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tương tự như táo, chúng có thể được thưởng thức như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.
Mặc dù ăn nhiều táo hơn có thể không liên quan đến việc bạn ít đến gặp bác sĩ hơn, nhưng táo rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại một số lợi ích cho việc ngăn ngừa bệnh tật cho sức khỏe lâu dài.
Ngoài táo, nhiều loại trái cây, rau quả khác cũng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tương tự, có lợi cho sức khỏe.
Để có kết quả tốt nhất, hãy cứ thưởng thức nhiều loại trái cây, rau củ như một phần của chế độ ăn uống với đầy đủ dinh dưỡng .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét